Sẹo là gì? Quá trình hình thành sẹo như thế nào?

Chắc chắn ai cũng từng bị thương, vết thương lành nhưng nhiều vết sẹo vẫn còn đó. Chắc chắn chẳng ai thích sẹo cả. Vì cơ bản đó mà tính thẩm mỹ, nặng hơn thì có thể mất chức năng ở vùng da đó. Ai cũng muốn da mình khỏe mạnh, mềm mại và đẹp. Nhưng đôi khi kiến thức về: Sẹo là gì? Quá trình hình thành sẹo như thế nào? còn chưa được rõ ràng nên chưa có được phương pháp điều trị sẹo thích hợp. Chính vì điều đó nhiều khi làm cho vết sẹo to ra hoặc vết thương lâu lành. Hi vọng qua bài chia sẻ này sẽ giúp bạn có 1 cái nhìn sâu hơn cũng như hiểu rõ về sẹo hơn.

Để mà nói phòng sẹo tốt nhất là không để bị thương. Nhưng ai mà biết trước được hết đâu nhỉ. Như phụ nữ như chị em mình, ngày nào chẳng phải tiếp xúc dao kéo, nấu nướng với dầu mỡ,… Đó là chưa kể chân tay yếu ớt nữa. Thật là khổ quá đi mà, da thì mỏng manh mà sẹo thì luôn rình rập. Xổng cái là nó tồn tại trên da ngay.

Sẹo là gì?
Sẹo là gì?

Sẹo là gì?

Sẹo là dấu vết còn sót lại sau quá trình phục hồi vết thương. Các vết thương đó thường là do bỏng, phẫu thuật, mụn, … Trong quá trình tái tạo tế bào da thì sẽ có sự không nhất quán giữa các mô tế bào cũ và mới. Chính vì thế sẽ tạo ra các vết sẹo, vết thâm, vết đỏ.

Nói cho dễ hình dung thì như một bức tường bị nứt nẻ thì dùng vữa trám thì nó sẽ tạo ra vết màu khác. Tùy vào tay nghề mà vết tường đó lồi hay lõm. Thợ xây có xử lý được vết nứt hay không, thợ sơn có che được vết đó hay không. Cũng giống như kem trị sẹo và kem che khuyết điểm vậy.

Cơ chế hình thành sẹo phụ thuộc phần lớn vào quá trình lưu thông máu. Và sự sản sinh ra các mô tế bào giúp làm liền vết thương. Với cơ chế tăng cường giúp lưu thông máu giúp nhanh mờ sẹo thì các bạn có thể tham khảo Kem trị sẹo Kobayashi của Nhật Bản. Với loại kem này sẽ giúp bạn dễ dàng ức chế quá trình hình thành sẹo hơn.

Vết sẹo chính là hậu quả của sự tổn thương trên da. Mức độ của vết sẹo hình thành trên da sau tổn thương tùy thuộc vào mức độ vết thương, chăm sóc vết thương và cách xử lý sẹo.

Quá trình hình thành sẹo như thế nào?

Để có được biện pháp trị sẹo tốt thì chúng ta nên đọc phần này. Qua phần này mình hứa chắc chắn là bạn sẽ đưa ra được cái nhìn bao quát về quá tình hình thành sẹo cũng như biết được thời điểm nào can thiệp lên vết sẹo là hợp lý nhất.

Về cơ bản thì sau khi bị thương thì quá trình hình thành sẹo chia làm 3 giai đoạn.

1. Giai đoạn sưng viêm: 

Ở giai đoạn này là khi vết thương tạm ngưng chảy máu, bạch cầu tiết ra để kháng nhiễm trùng. Các tế bào mô mới sẽ bù đắp và liên kết với nhau. Giai đoạn này sẽ có thể sản sinh ra mủ và hình thành vảy.

2. Giai đoạn tăng sinh: 

Collagen hình thành nhiều ở giai đoạn này. Thường thì nó hoạt động mạnh trong 2 tuần để kéo vết thương nhanh liền lại. Đây cũng là giai đoạn các mao mạch và mạch nhỏ kết nối nhau. Giai đoạn này cực kỳ quan trọng để chăm sóc vết thương cũng như thu nhỏ sẹo. Vì thế càng tuần hoàn máu tốt thì nhanh liền và sẹo sẽ thu nhỏ, vết thương giảm thiểu viêm nhiễm.

Ở giai đoạn này thì nó phụ thuộc nhiều vào cơ địa của mỗi người cũng như chế độ ăn uông. Nếu thiếu Collagen thì gây ra sẹo lõm. Còn nếu sản xuât thừa Collagen thì sẽ gây ra sẹo lồi. Ông thợ vữa Collagen này phức tạp ghê!

3. Giai đoạn tái tạo: 

Ở giai đoạn này thì bề mặt vết thương về cơ bản đã OK. Tức là không còn vết thương hở, liền da. tuy nhiên dưới bề mặt da mới này thì các mô xơ vẫn tiếp tục tích tụ. Nó sẽ kéo dài đến tận 2 năm. Quá trình này hoạt động mãnh liệt nhất là khoảng 40 đến 60 ngày. Đây cũng là giai đoạn quyết định kích thước của sẹo.

Giai đoạn nào thì trị sẹo là tốt nhất?

Chắc chắn trong đa số chúng ta sẽ có người từng hỏi. Bôi kem trị sẹo lúc nào thì tốt? Bôi kem trị sẹo lúc mới bỏng, mới bị thương có được không? Bôi kem trị sẹo bao lâu thì dừng? Nói chung vân vân và mây mây.

Qua đoạn trên chắc hẳn bạn đã có 1 phần kiến thức nho nhỏ để dự đoán được câu hỏi này rồi. Đúng vậy, giai đoạn can thiệp phương pháp trị sẹo tốt nhất là giữa giai đoạn 2 và 3. Tức là cuối giai đoạn tăng sinh và đầu giai đoạn tái tạo da. Thời gian này thường kéo dài từ 40 đến 60 ngày. Các phương pháp nên là tăng tuần hoàn máu, cân bằng Collagen, giữa ẩm tốt. Ở thời điểm này khi thấy vết thương vừa lanh là nên dùng kem trị sẹo để ức chế quá trình hình thành sẹo càng sớm càng tốt. Nhớ là phải liên tục và kiên trì nhé.

Tổng Kết

Trên đây là biện pháp khắc phục ngay khi mới hình thành sẹo. Vậy với sẹo lâu ngày thì trị như nào? Với một số loại kem trị sẹo tốt thì với sẹo lâu năm có thể giảm đi rõ rệt nếu kiên trì và liên tục. Tuy nhiên cũng phụ thuộc vào vị trí, kích thước cũng như cơ địa mỗi người. Ngoài ra với công nghệ hiện đại như ngày nay thì sẽ có một số phương pháp đắt tiền như: Chiếu tia lazer, tiêm corticoid và thậm chí phẫu thuật lại. Tuy nhiên các phương pháp này phụ thuộc vào tay nghề cũng như máy móc thiết bị và dễ gây tác dụng phụ cũng như nhiều ảnh hưởng xấu.

Hi vọng qua bài này bạn hiểu được phần nào về quá trình hình thành sẹo. Và cũng qua bài trên các bạn cũng sẽ hiểu được rằng với việc can thiệp kịp thời thì ức chế sẹo sẽ dễ hơn là làm mờ sẹo lâu ngày. Chính vì thế nên kiên trì cũng như hiểu biết để trị sẹo hợp lý. Đặc biệt không nên chủ quan khi vết thương đã lành vì dưới lớp da non yếu đó thì các mô sẹo vẫn hình thành. Chính việc chăm sóc đó giúp cho lớp da yếu được bảo vệ, ít bị thâm, vết sẹo sẽ nhỏ và mờ.

Các bạn có thể tham khảo một số sản phẩm trị sẹo tốt của Nhật Bản tại link sau: Trị sẹo xách tay tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *