CÔNG THỨC TÍNH BMI-BMR-BFP ONLINE

kg

cm

Chỉ số BFP (Body Fat Percentage) hay còn gọi là tỷ lệ mỡ cơ thể. Là một chỉ số kha quan trọng để biết được cơ thể mình có lượng mỡ có nằm trong mức an toàn hay không, cơ thể mình có dư mỡ hay thiếu lượng mỡ hay không. Ở công thức này chúng tôi đã nghiên cứu và xây dựng công cụ tính BFP online cho việc tính toán nhanh chóng. Tool tính toán này được kết hợp với công thức tính BMI (Đo mức béo gầy), BMR (Tính năng lượng cho 1 ngày).

Tỷ lệ mỡ cơ thể - chỉ số BFP giữa nam và nữ
Tỷ lệ mỡ cơ thể – chỉ số BFP giữa nam và nữ

Công thức tính chỉ số BFP – Tính tỷ lệ mỡ cơ thể.

Hiện nay có khá nhiều công thức tính tỷ lệ mỡ cơ thể. Đặc biệt có các công thức sau đo của quân đội  Mỹ, Skinfold, siêu âm, nhân trắc học, DXA, ADP,… Tuy nhiên các phương pháp này thường phức tạp, đắt tiền và có một số phương pháp chưa được chuẩn xác nhiều. Qua nhiều tài liệu thì dựa trên chỉ số BMI  thấy có thể tính toán khá chuẩn xác và không tốn kém. Hiện nó được áp dụng khá rộng rãi đặc biệt khá phù hợp với vóc dáng người châu á như Việt Nam.

Tuy nhiên, tính chỉ số BFP cũng phải chi tiết cho từng độ tuổi, từng giới tính.  Sau đây là các công thức tính toán mà chúng tôi đã tìm hiểu.

Với độ tuổi dưới 16 tuổi chúng ta áp dụng công thức sau (<16 tuổi)

BFP  = 1.51*BMI – 0.7*Tuổi – 3.6*Gen + 1.4 (với nam thì gen=1, nữ thì gen=0)

Với độ tuổi thanh niên từ 16 tuổi đến 25 tuổi (25>Tuổi>=16 tuổi)

BFP = 1.2*BMI + 0.23*Tuổi – 10.8*Gen – 5.4 (với nam thì gen=1, nữ thì gen=0)

Với độ tuổi người lớn trên 25 tuổi (>=25 tuổi

BFP = 1.39*BMI + 0.16*Tuổi – 10.34*Gen – 9 (với nam thì gen=1, nữ thì gen=0)

Qua các công thức trên chúng ta sẽ biết được tỷ lệ mỡ trên cơ thể của chúng ta. Ngoài ra chúng ta có thể dựa vào chỉ số BFP để tìm hiểu được các điều sau.

Bảng so sánh tỷ lệ mỡ cơ thể để biết thiếu mỡ – thừa mỡ

Sau khi tìm hiểu và so sánh chúng tôi đã thấy các bảng so sánh sau được nhiều nơi sử dụng. Các bảng này được chúng tôi phân loại khá kỹ ở các độ tuổi khác nhau. Chúng ta sẽ phân loại trẻ em dưới 16 tuổi, thanh niên là từ 16 tuổi đến 25 tuổi, người lớn từ 25 tuổi đến 79 tuổi. Tuy nhiên ở độ tuổi dưới 7 tuổi và trên 79 tuổi hiện chưa được thống kê cụ thể để so sánh (chúng tôi đang tiếp tục tìm hiểu).

Bảng so sánh chỉ số BFP - tỷ lệ mỡ cho trẻ em
Bảng so sánh chỉ số BFP – tỷ lệ mỡ cho trẻ em
Bảng so sánh chỉ số BFP - tỷ lệ mỡ cho người lớn
Bảng so sánh chỉ số BFP – tỷ lệ mỡ cho người lớn

Vì sao tỷ lệ mỡ trên cơ thể nam và nữ khác nhau?

Phụ nữ là phái đẹp nhưng khi các bạn nhì vào bảng so sánh trên có thể thấy tỷ lệ mỡ BFP trên cơ thể nữ giới cao hơn nam giới. Để trả lời câu hỏi này thì chúng ta nên tìm hiểu về quá trình phát triển của nam và nữ khác nhau. Những năm tháng đầu đời hầu hết tỷ lệ mỡ trên các bé nam và bé nữ là khá bằng nhau. Tuy nhiên trong quá trình phát triển, đặc biệt sau độ tuổi dậy thì thì tỷ lệ này bắt đầu chênh lệch. Ở nữ giới thì khi phát triển hình thành các nội tiết tố nữ oestrogènes và progestérone do buồng trứng tiết ra sẽ tạo adipocytes tại vùng háng và đùi, ngực. Nên các chị em  khi có bầu sẽ thấy vùng đùi, mông, ngực sẽ mập ra. Còn ở nam giới thì có nội tiết tố  androgènes do dịch hoàn tiết ra làm giảm adipocytes ở mông và đẩy lượng mỡ lên trên. Nên bạn sẽ thấy ở bụng mỡ hơn ở nam do tích tụ mỡ dưới da hoặc trong nội tạng. Một điều bất lợi cho chị em là mỗi tháng khi đến kỳ thì nội tiết tố lại phát triển mạnh hơn.

Yếu tố ảnh hưởng tới lượng mỡ cơ thể - chỉ số BFP
Yếu tố ảnh hưởng tới lượng mỡ cơ thể – chỉ số BFP

Cũng có thể do quá trình tiến hóa của con người khi mà nam giới thường làm các việc nặng nên tỷ lệ phát triển cơ bắp trên nam giới cao hơn. Tức chỉ số BFP nam giới thấp hơn nữ nếu cùng các thông số về cân nặng, chiều cao, độ tuổi. Bạn sẽ thấy rõ nếu khi tính toán tỷ lệ BFP (tỷ lệ mỡ cơ thể) của nam và nữ bằng nhau thì bạn sẽ nhận thấy bạn nam sẽ săn chắc hơn rất nhiều. Chính vì lượng cơ bắp cao hơn nên việc đốt cháy mỡ thừa cao hơn.

Qua những điều  trên cũng lý giải đàn ông bụng bia, phụ nữ vòng 1 3 to mà vòng 2 vẫn nhỏ. Và cũng đã giải thích thêm cho chúng ta hiểu vì sao nam giới giảm cân dễ hơn nữ giới rồi nhé. Tuy nhiên các bạn nữ không nên quá lo lắng vì khi tỷ lệ mỡ cao hơn nam giới nhưng nếu ở 1 mức nào đó thì lượng mỡ đó rất tốt cho bạn. Ví dụ như với tim mạch, tiểu đường, cholesterol sẽ cao khi mỡ ở nam giới cao, nhưng ở nữ giới có thể ngược lại ở 1 mức không quá cao.

Tổng kết về tỷ lệ mỡ cơ thể BFP

Qua công thức tính chỉ số BFP online trên và các bảng so sánh cũng như các giải thích, các bạn chắc hẳn đã hiểu ra được phần nào cơ thể của mình. Khi chúng ta có được thông tin thì chúng ta sẽ lên được phương pháp giảm cân hay tăng cân hợp lý cho mình. Và đặc biệt là biết bao nhiêu là an toàn, bao nhiêu là hợp lý. Khi bạn có được các thông tin thì các bạn sẽ giảm cân hoặc tăng cân một cách thông minh nhất, hiệu quả nhất.